loginbar

Những việc cần làm trước khi đặt cọc mua bán nhà đất

Thảo luận trong 'Các tỉnh phía bắc' bắt đầu bởi nghiemhuy, 19/1/18.

 1. nghiemhuy

  nghiemhuy New Member

  Tham gia ngày:
  1/6/17
  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Mua bán nhà đất luôn là một lĩnh vực nhạy cảm và cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro. Vậy nên nếu như không tìm hiểu trước về ngôi nhà mình muốn mua mà bỏ tiền đặt cọc thì có thể dẫn đến tình trạng mất tiền oan đó.

  Vậy nên hôm nay chuyên gia bất động sản cá nhân Phan Công Chánh (TP HCM) đã đưa ra những điều cần lưu ý trong khi tư vấn thủ tục mua bán nhà đất dành cho người dân hiện nay.

  [​IMG]

  Những việc cần làm trước khi đặt cọc mua bán nhà đất:

  Nếu khi đã xem xong nhà đất và thỏa thuận được giá cả thì bạn cần phải làm những điều sau đây:

  1. Xác định danh tính chủ nhà rằng đó có phải là chính chủ hay không?

  Đối chiếu thông tin chủ nhà: tên tuổi, ảnh, số CMT hay thẻ căn cước có trùng khớp với những thông tin trên sổ đỏ hay không.

  Bạn có thể mượn hoặc xin một bản sổ đỏ photo để mang lên phường hoặc tổ dân phố hỏi. Thông thường thì tổ trưởng tổ dân phố hay Ủy ban sẽ biết được đó có phải là chủ nhà hay không.

  2. Kiểm tra xem nhà có bị quy hoạch không?

  Nếu muốn xác nhận thông tin này thì bạn cần phải đến Phòng Quản lý đô thị hoặc bộ phận kiểm tra quy hoạch tại các Uỷ ban nhân dân Quận/Huyện nơi bất động sản toạ lạc để hỏi.

  3. Kiểm tra xem nhà có bị ngăn chặn giao dịch không?

  Xin hoặc mượn 1 bản giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến Phòng Công chứng hoặc Văn phòng công chứng để xác nhận. Nếu căn nhà đang trong diện tranh chấp tài sản, kê biên thi hành án... thì sẽ không được công chứng. Vậy nên bạn cần hết sức lưu ý điều này để không bị mất đi khoản tiền cọc kia.

  4. Soạn thảo hợp đồng đặt cọc?

  Hợp đồng đặt cọc là văn bản quan trọng nhất vì nó là văn bản được ký đầu tiên giữa hai bên giao dịch. Nên nhờ một chuyên gia có kinh nghiệm hoặc một luật sư chuyên về nhà đất giúp khâu này.
   

Chia sẻ trang này